Hoa lan bị héo nụ: nguyên nhân và các chữa trị

Phong lan nở hoa là thời khắc người trồng lan chờ đợi nhất sau một năm chăm sóc. Hoa phong lan bao giờ cũng rất đẹp. Nhưng trong quá trình nở, một số hoa lan bị héo nụ khiến số lượng hoa giảm đi rất nhiều, hoa không được rực rỡ như mong muốn, để lại rất nhiều hụt hẫng trong lòng người yêu lan. Vậy thì nguyên nhân nào khiến hoa lan bị héo nụ và làm thế nào để chữa trị? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hoa lan bị héo nụ phải làm sao? Cách xử lý khi hoa lan bị héo nụ

Nguyên nhân khiến hoa lan bị héo nụ

Hoa lan bị héo nụ do rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị nấm, vi khuẩn tấn công. Cụ thể:

1. Lan bị héo nụ do thiếu dinh dưỡng trong quá trình nở hoa. Khi lan bắt đầu nở hoa và nở hoa cần một lượng dinh dưỡng vô cùng lớn so với bình thường, nếu thiếu hụt thì có khả năng lan sẽ bị héo nụ. Ví dụ:

  • Khi lan bị thiếu nước, theo cơ chế phản xạ tự nhiên, để duy trì sự sống, lan sẽ huy động lượng nước để nuôi  hoa trở về để nuôi cây. Khi đó nụ lan không đủ dinh dưỡng sẽ bị héo.
  • Do rễ cây bị thối nhũn hoặc gặp vấn đề hấp thụ, không đưa đủ lượng dinh dưỡng vào thân cây để nuôi cây. Cơ chế của lan của lặp lại tương tự khiến nụ lan bị héo.

2. Do nụ lan bị nấm và vi khuẩn tấn công. Khi tưới nước cho lan, nếu không cẩn thận sẽ tưới luôn nước và phần nụ hoa, lượng nước đọng trong nụ tạo môi trường cho nấm và vi khuẩn phát triển, làm cho nụ hoa bị héo.

Ngoài hai nguyên nhân chính trên, lan cũng bị héo nụ khi thiếu ánh sáng hoặc môi trường thay đổi đột ngột (Ví dụ như lan bị di chuyển từ ngoài mái hiên vào trong phòng có điều hòa) hoặc tiếp xúc với khói hoặc khí Mê-tan,…

Hoa lan bị héo nụ phải làm sao? Cách xử lý khi hoa lan bị héo nụ

Cách chữa trị khi lan bị héo nụ

1. Để khắc phục tình trạng lan bị héo nụ trước tiên phải cung cấp đủ nước cho lan và bón phân hỗ trợ dinh dưỡng cho lan đang ra hoa. Nên sử dụng các loại phân chuyên dùng cho phong lan chứ không nên dùng các loại phân như Đạm, Kali hữu cơ.

Khi  tưới nước chú ý chỉ tưới phần lá và rễ, không được để nước bắn vào hoa lan.

2. Nếu lan bị héo nụ do vi khuẩn, nấm tấn công thì cần dùng một trong số các loại thuốc phòng, ngừa vi khuẩn để bảo vệ những nụ hoa còn lại như: Copper Oxychl Orde (thuốc gốc Đông) hoặc Physan 20.

Khi thấy bông hoa nào bị héo thì nên cắt bỏ để dinh dưỡng của cây tập trung vào nuôi những bông hoa tươi khác.

3. Khi lan bị héo do môi trường thay đổi, nên đưa chúng từ từ trở về môi trường sống ban đầu của chúng. Không nên đột nhiên di chuyển vị trí của giò lan, đặc biệt là khi lan đang trong thời kì nở hoa.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here