Hướng dẫn cách chăm sóc lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết

Trong những năm gần đây, thú chơi hoa lan Hồ Điệp nở rộ và là một trong những loại hoa lan không thể thiếu vào mỗi dịp Tết. Hoa lan được bán vào Tết rất được giá, là nguồn thu lớn cho những người trồng lan. Vậy phải chăm sóc như thế nào để hoa lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn bí quyết!

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

1. Thời điểm kích thích lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết

Cần biết rằng đặc tính tự nhiên của lan Hồ Điệp đó là cây cần thời gian khoảng 2 tháng tính từ lúc các nhánh hoa bắt đầu nhú cho tới khi nở bông do đó thời gian muộn nhất để kích cây nở đó là vào cuối tháng 10 âm lịch.

Tuy nhiên do lan Hồ Điệp rất lâu tàn, phải sau 10 – 20 ngày thì hoa mới đạt độ nở rộ và nở hết các bông. Do đó bạn nên kích hoa nở trước mùng 1 Tết khoảng 10 – 20 ngày để cành hoa đạt được độ rực rỡ nhất vào đúng Tết. Tiếp đến thời gian để cây nhú vòi hoa kể từ lúc bón phân kích thích sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần.

Như vậy thời điểm thích hợp nhất để thực hiện việc kích thích lan Hồ Điệp nở hoa đúng Tết Nguyên Đán là vào 10 – 20 tháng 9 âm lịch. Tuy nhiên cũng tuỳ theo từng năm (vì có năm nhuận, năm không), điều quan trọng là bạn cần nhớ các khoảng thời gian của từng giai đoạn cần thiết để cây phát triển và ra hoa.

2. Cách chọn cây lan hồ điệp để kích hoa

Không phải cây lan nào cũng có thể kích ra hoa vào đúng Tết, dó đó người trồng cần lựa chọn, phân loại để tiết kiệm chi phí, công sức, thời gian và đạt được hiệu quả tốt nhất. Những cây lan đạt yêu cầu là cây đã trưởng thành, đã ra hết lá non và có ít nhất 3 đến 4 cặp lá.

3. Cách bón phân kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng Tết

  • Sử dụng phân bón lá NPK 10-30-20 để kích thích ra vòi hoa. Liều lượng bón 1g/ 4l nước. Thời gian bón 1 lần/ tuần. Bón 3 – 4 lần liên tục sẽ thấy cây sẽ bắt đầu nhú vòi hoa.
  • Khi vòi hoa đạt độ dài 2-3 cm sẽ chuyển sang bón phân NPK 15 – 20 -30. Thời gian bón 1 lần/ tuần để kích thích vòi hoa to, mập và phát triển nhanh hơn. Không chỉ vậy bón NPK trong giai đoạn này còn giúp cho màu sắc của hoa khi nở được tươi hơn và lâu tàn hơn.
  • Sau khoảng 1,5 tháng, cây sẽ nở bông hoa đầu tiên (tức là vào khoảng tháng 12 âm lịch). Như vậy đến Tết là hoa sẽ nở rộ và đạt độ đẹp nhất.

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết. Kỹ thuật trồng lan hồ điệp

4. Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Hoa tàn sau Tết nhưng các bạn đừng vội bỏ đi, hãy chăm sóc để lan lấy lại sức và tiếp tục ra hoa những đợt tiếp theo. Sau khi hoa tàn, tốt nhất nên tiến hành thay chậu cho cây để loại bỏ hết rễ và cành lá già, gia tăng dinh dưỡng cho chất trồng và tạo điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng.

Trên đây là kỹ thuật chăm sóc kích thích cây lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết. Chúc các bạn thành công!

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here