Hướng dẫn cách ghép lan vào cây vú sữa

Gỗ cây vú sữa là một loại giá thể phổ biến để trồng lan, đặc biệt là với lan rừng bởi chúng đáp ứng được nhiều yếu tố như: là môi trường tốt cho lan có thể sinh trưởng và phát triển, dễ chăm sóc và đặc biệt tăng thêm vẻ đẹp cho cây lan. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách ghép lan vào cây vú sữa cho những ai chưa biết cách sử dụng loại giá thể vô cùng tuyệt vời này, hy vọng sẽ giúp người chơi lan có được những gốc lan tuyệt hảo.

Cách ghép lan vào cây vú sữa. Hướng dẫn trồng lan trên cây vú sữa

1. Những ưu điểm của gỗ vú sữa khi trồng lan

Sở dĩ gỗ vú sữa được yêu thích và được chọn làm giá thể trồng lan là bởi 3 ưu điểm chính, đó là:

  • Gỗ vú sữ có độ bền cao, tuổi thọ lên tới 3 đến 4 năm liền
  • Ưu điểm nữa ở các giá thể gỗ đó là chúng không có chưa chất chát và mặn, đây là yếu tố khiến rễ lan dễ bị teo và thun đầu.
  • Cây thân gỗ cũng hạn chế được nấm và bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây lan do đó cây sẽ còi cọc, chậm lớn, ra hoa không đẹp.

Những loại lan thích hợp ghép với gỗ vú sữa: các giống lan thuộc họ hoàng thảo như: dã hạc, đơn cam, hoàng lạp, hạc vỹ, kim điệp,…

2. Hướng dẫn cách ghép lan vào cây vú sữa

Trước khi có thể dùng để ghép lan, gỗ cây vú sữa cần được xử lý để đạt hiệu quả tối ưu cho lan phát triển đồng thời tránh được những nguy cơ có thể hình thành mầm bệnh gây hại:

  • Lột bỏ lớp vỏ bên ngoài vì đây vừa là nơi trú ẩn của các loại mối mọt, côn trùng, vừa làm giảm tuổi thọ của giá thể vì lâu ngày lớp vỏ này sẽ bị bong tróc và làm bong cả gốc lan nếu bám vào chúng.
  • Sau đó ngâm gỗ vú sữa vào nước vôi trong vài ngày để diệt trừ nấm, rong rêu bám vào
  • Cuối cùng phơi khô dưới nắng

Cách ghép lan vào cây vú sữa. Hướng dẫn trồng lan trên cây vú sữa

Quy trình ghép lan vào cây vú sữa:

Chuẩn bị:

  • Gỗ cây vú sữa
  • Cây lan cần ghép vào gỗ
  • Dây buộc: dây nhựa hoặc dây nilon

Bước 1: Sau khi cây lan mua về, các bạn cần loại bỏ hết những nhánh, lá, cành bị dập và cắt vợi rễ sát với gốc một chút. Không nên tiếc mà để rễ dài bởi cắt rễ sẽ giúp kích thích cây đâm rễ mới và nhanh bám vào gỗ hơn.

Bước 2: Đặt cây lan lên trên bề mặt của khúc gỗ, bạn có thể đặt theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc tuỳ sở thích của mỗi người,

Bước 3: Dùng dây buộc vòng qua phần gốc của cây lan, buộc chặt với thân cây gỗ vú sữa.

Bước 4: Có thể buộc thêm 1, 2 dây nữa để cố định lan vào với gỗ sao cho khi treo cây không bị lỏng lẻo hay bị rơi ra khỏi gỗ.

Bước 5: Tưới thuốc kích thích mọc rễ cho lan. Các bạn có thể dùng 1 trong 2 loại thuốc là N3M hoặc B1 đều có tác dụng rất tốt.

Cách ghép lan vào giá thể vú sữa khá đơn giản. Bạn hãy lần lượt tiến hành các bước như trên để có được giỏ lan đẹp nhé.

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here