Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết, khi hoa đã tàn

Vào mỗi dịp Tết, lan Hồ Điệp được bán với số lượng lớn bởi đây là loại hoa đang rất được ưa chuộng, nhất là giới thương nhân và những người yêu lan. Hoa nở đúng dịp Tết đem lại giá trị lớn cho người trồng. Tuy nhiên sau Tết, khi hoa lan hồ điệp đã tàn, người trồng cần thực hiện các bước chăm sóc dưới đây để cây phục hồi và tiếp tục chu kỳ ra hoa tiếp theo.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết. Chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Lan Hồ Điệp trưng vào ngày Tết thường được các nhà vườn ghép chậu để tạo nên tính thẩm mỹ. Nhưng đến sau Tết, hoa sẽ tàn và nhiều gia đình không biết cách chăm sóc sẽ khiến cây bị chết rất đáng tiếc. Do đó sau khi hoa tàn, bạn hãy dỡ bỏ chậu lan hoặc chuyển chậu để cây nhanh phục hồi và khoẻ mạnh. Cách thực hiện như sau:

1. Cắt bỏ ngồng hoa (cành hoa) đã tàn

Lưu ý không cắt sát cuống, chỉ nên cắt cách mắt ngủ cuối cùng khoảng 3cm vì nếu bạn cắt sát gốc quá sẽ gây dập lá, thối thân. Nếu bạn muốn ra cây con, có thể thực hiện đặt bông tẩm thuốc atonic vào mắt ngủ trong 1 tuần. Sau khoảng 1 – 2 tháng có thể sẽ mọc thêm cây con tại vị trí này.

2. Chọn lọc lá

  • Đối với những lá già yếu, bị bệnh nhiều, lá khô héo hay bị nấm, các nốt rỉ vàng diện rộng thì cần cắt bỏ hoàn toàn.
  • Đối với những lá non mới, lá còn khoẻ và lá ít bệnh, tỉ lệ vàng úa chưa đến 1/3 thì cố gắng giữ lại. Với lá bị bệnh ít cần loại bỏ phần lá hỏng bằng cách dùng dao lam khoét bỏ.

3. Xử lý phần gốc và rễ

  • Dỡ bỏ cây khỏi chậu cũ, rút bỏ bầu nhựa và nhẹ nhàng rũ bỏ lớp chất trồng cũ
  • Quan sát phần rễ, dùng kéo sạch để cắt bỏ tất cả những phần rễ thối, rễ già và những đoạn rễ dập gãy. Sau đó xử lý vết cắt bằng cách bôi vôi hoặc thuốc làm liền da cây. Lưu ý cần bôi hết, bôi kỹ các vết cắt để rễ cây sau khi bị tổn thương không bị thối.

4. Trồng cây vào chậu mới

  • Chất trồng (giá thể) phù hợp cho lan Hồ Điệp nên dùng đó là xơ dừa và than củi, tuy nhiên trước khi dùng để trồng lan cần xử lý trước bằng cách ngâm nước để loại bỏ chất chát và phun chống nấm, diệt trừ mầm bệnh.
  • Cho 1 phần chất trồng vào chậu, khoảng 1/3 chậu rồi đặt cây lan vào chính giữa. Nếu cây bị cắt nhiều rễ sẽ khó đứng vững, khi đó bạn dùng 1 cục xốp đặt vào trong chậu, buộc dây cố định gốc cây chắc chắn sang 2 bên. Tiếp theo phủ chất trồng cho kín gốc.
  • Để chậu cây ra chỗ mát, tránh nắng gắt.

Cách trồng lan Hồ Điệp bằng xơ dừa, than củi. Trồng lan hồ điệp trên gỗ

5. Chế độ bón phân

  • Trong giai đoạn đầu sau khi chuyển  chậu, cần sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và kích rễ như B1 hoặc Atonic pha loãng theo tỷ lệ 0,5 thìa café/ bình 20 lít nước. Tưới phun sương 1 lần/ ngày.
  • Sau khoảng 1 – 2 tháng, cây sẽ dần khoẻ và ổn định, khi đó có thể bón phân và tưới nước bình thường.

Như vậy với cách chăm sóc này sẽ giúp cây lan lấy lại sức sống và tiếp tục sinh trưởng để tiếp tục ra đợt hoa tiếp theo sau này.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here