Các loại giá thể trồng lan Hồ Điệp tốt nhất

Có rất nhiều các loại giá thể trồng lan được mọi người dùng để trồng lan như vỏ cây, than củi, dớn,…Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết loại giá thể nào mới thực sự phù hợp cho giò lan Hồ Điệp của mình. Vì thế, bài viết dưới đây chính là thông tin về những giá thể trồng lan Hồ Điệp tốt nhất mọi người không nên bỏ qua.

Giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất. Trồng lan hồ điệp bằng giá thể gì?

>> Mời bà con tham khảo thêm bài viết:

Những giá thể trồng lan Hồ Điệp tốt nhất

1. Than củi

Than củi chính là giá thể được  nhiều người lựa chọn để trồng lan Hồ Điệp nhất bởi chúng có độ bền rất cao, tạo được sự thông thoáng giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt lại không lo lan bị nhiễm bệnh bởi than củi có tính khánh khuẩn cực tốt.

Than củi chỉ có duy nhất một nhược điểm đó là chúng trữ muối và giữ ẩm kém. Tuy nhiên chỉ cần bạn chú ý tưới nước thường xuyên thì sẽ đảm bảo được độ ẩm cho cây lại không lo bị trữ muối.

2. Vỏ cây thông

Vỏ cây cũng là một trong những giá thể được lựa chọn để trồng lan  Hồ Điệp khá phổ biến, nhất là với những cây lan vừa mới được trồng. Bởi  lẽ vỏ cây giữ ẩm rất tốt, lại cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng giúp rễ lan nhanh chóng phát triển.

Tuy nhiên, vỏ cây lại rất nhanh hoai mục, thường mỗi năm bạn sẽ phải thay giá thể cho cây một lần. Riêng vỏ thông có độ bền cao hơn, lên đến 2 năm, đồng thời vỏ thông lại có tính sát khuẩn cao, không đóng rêu và vi khuẩn gây hại nên nếu chọn vỏ cây để trồng lan, tốt nhất nên chọn vỏ thông.

3. Xơ dừa

Xơ dừa là giá thể trồng lan thường được các trang trại trồng lan quy mô lớn sử dụng bởi rất dễ kiếm, giá thành rẻ, lại giữ ẩm tốt, giúp lan Hồ Điệp phát triển nhanh chóng.

Khi trồng lan bằng xơ dừa nên hạn chế tưới nước, thường xuyên phun thuốc trừ sâu bệnh và phải quan sát kĩ xơ dừa thường xuyên để thay giá thể cho lan khi có dấu hiệu mục nát.

Riêng đối với những ai trồng lan Hồ Điệp bình thường thì không nên trồng lan bằng xơ dừa bởi chúng rất nhanh bị mục, dễ khiến vi khuẩn tấn công.

4. Dớn/rêu

Dớn là giá thể trồng lan không thể thiếu đối với bất kì một giống lan nào, không ngoại trừ lan Hồ Điệp. Dớn mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng, lâu mục, giữ ẩm tốt và tạo được sự thông thoáng cho rễ cây phát triển.

Thông thường dớn chỉ nên sử dụng kết hợp với các giá thể khác thì sẽ phát huy tác dụng tốt hơn vì chúng hút nước rất nhiều và hấp thu phân bón không được tốt.

5. Viên đất nung

Viên đất nung hay còn gọi là đá núi lửa chưa rất nhiều chứa nhiều khoáng chất và vi lượng rất tốt cho Hồ Điệp phát triển. Đồng thời chúng không bị hoai mục, dễ ngấm và giữ nước và rất thông thoáng giúp rễ lan nhanh chóng phát triển hoàn thiện.

Lưu ý khi lựa chọn giá thể trồng lan Hồ Điệp

Mỗi giá thể trồng lan Hồ Điệp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của mình, vì vậy nếu muốn bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều giá thể để trồng lan.

Nếu không có những giá thể trên, bạn có thể chọn một số giá thể khác như vỏ lạc, bã cà-phê, vỏ trấu, mùn cưa,…đều được. Riêng  gỗ và lũa thì không nên dùng để trồng Hồ Điệp vì giống lan này ưa trồng trong chậu hơn.

Dù trồng bằng giá thể nào bạn cũng cần chú ý đến chế độ nước tưới và phân bón thường xuyên cho lan để chúng phát triển và cho ra những cành hoa đẹp nhất.

Cần thay giá thể cho lan khi giá thể có dấu hiệu hoai mục, nếu không thay kịp thời lan sẽ bị vi khuẩn tấn công, dễ bị thối rễ, vàng lá và thậm chí là chết.

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here