Bệnh vàng lá trên hoa phong lan: nguyên nhân và cách chữa trị

Lan là loài hoa rất dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài nếu không được chăm sóc kĩ lưỡng. Một trong những bệnh phổ biến nhất trên hoa phong lan là bệnh vàng lá. Căn bệnh này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của lan, khiến người chơi lan vô cùng lo lắng. Vậy vì sao lan bị bệnh vàng lá và làm thế nào để chữa trị, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản dưới đây!

Bệnh vàng lá trên hoa phong lan: nguyên nhân và cách chữa trị

Nguyên nhân lan bị vàng lá

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lan bị vàng lá, trong đó chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

1. Do ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời

Lan là giống hoa thích nghi tốt ở nơi có khí hậu mát mẻ. Chúng vừa ưa sáng lại vừa ưa ẩm. Vậy nhưng dù là ánh nắng hay nước chúng đều chỉ cần một lượng vừa đủ. Nếu nhiều nước qua lan sẽ bị thối nhũn, còn nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chúng sẽ bị vàng lá.

Như vậy, nếu lan được treo ở khu vực quá nhiều ánh sáng, lá của lan tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đặc biệt là ánh nắng mùa hè và nắng buổi trưa. Khi nắng chiếu trực tiếp, nhiệt độ môi trường sẽ tăng cao khiến lan bị mất nước, lá bị khô, cháy và ngả dần sang màu vàng.

2. Do nhiệt độ môi trường quá thấp

Một nguyên nhân nữa khiến cho lan bị vàng lá chính là do nhiệt độ môi trường hạ xuống quá thấp. Đa số phong lan sống tốt trong khoảng nhiệt độ từ 18 đến 35 độ. Nếu nhiệt độ xuống thấp dưới 17 độ, nhất là trong những ngày lạnh giá, lan không thể tăng trưởng được, không có ánh nắng, lan không thể quang hợp. Nếu kéo dài tình trạng này từ 5 ngày trở đi lan sẽ bị vàng lá.

3. Do tưới quá nhiều nước

Lan ưa nước nhưng nếu tưới nhiều nước quá lan sẽ bị bệnh thối nhũn hoặc bị vàng lá. Lượng nước được tưới quá nhiều sẽ tích tụ trong chậu lan, khiến cho rễ lan bị thối nhũn, không cung cấp được chất dinh dưỡng lên nuôi cây, từ đó lá của lan sẽ bị vàng và rụng xuống.

4. Những nguyên nhân khác

Ngoài những tác nhân môi trường trên, lan cũng có thể bị vàng lá do:

  • Do bị vi khuẩn tấn công.
  • Do bón phân quá nhiều gây cháy lá.
  • Do giá thể dùng trồng lan bị trữ muối, lâu không thay ảnh hưởng đến quá trình hấ thu dinh dưỡng…

Bệnh vàng lá trên hoa phong lan: nguyên nhân và cách chữa trị

Cách chữa trị cho lan bị vàng lá

Khi lá của hoa phong lan vốn có màu xanh chuyển dần sang màu vàng thì chứng tỏ sự sống của lan đang bị đe dọa rất nghiêm trọng, nếu không khắc phục kịp thời lan sẽ chết. Vì vậy, khi lan có dấu hiệu bị vàng lá, bạn cần xác định nguyên nhân  gây bệnh và khắc phục ngay lập tức:

Bước 1: Xử lí sơ bộ

– Nếu lan bị vàng lá do ánh nắng thì cần đưa lan đến chỗ có bóng râm nhưng đầy đủ ánh sáng. Hoặc có  thể thiết kế một mái che cho  lan.

– Nếu do nhiệt độ quá thấp và ẩm thì  cần cân bằng nhiệt cho lan bằng cách đặt chúng ở vị trí có thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng.s

– Nếu do tưới nước quá nhiều thì phải điều chỉnh chế độ nước tưới.

Bước 2: Cắt bỏ phần lá vàng và khử trùng, phục hồi lan

Khi lan bị vàng lá toàn bộ hoặc vàng một phần của lá nhưng không rụng khỏi cây, chúng ta cần chủ động dùng kéo cắt bỏ những lá bị vàng rồi khử trùng cho vết cắt để giúp cây phục hồi nhanh chóng.

** Lưu ý:

  • Khi cắt lá phải dùng dao hoặc kéo sắc để không làm tổn thương đến khu vực xung quanh lát cắt.
  • Trong thời gian cắt bỏ lá bị vàng  cần để cây ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Khử trùng cho vết cắt bằng oxy già nồng độ 0.3%. Sau đó sử  dụng một trong số 3 loại thuốc như TopsinM, Daconil hoặc Mexyl MZ để phun cho lan. Cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tránh phun quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí có thể làm lan mất đi sự sống.

Ngưng tưới nước trong 3 ngày, sau đó tiến hành tưới phun sương để kích thích cây lên lá mới.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here