Bệnh thối nhũn trên phong lan. Thuốc trị thối nhũn cho lan

Trồng phong lan và chơi phong lan từ lâu đã trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều người. Có người chỉ có một vài giò lan, có người có cả vườn và có người còn trồng rất nhiều lan để kinh doanh. Và, tất cả họ đều có chung một nỗi ám ảnh với bệnh thối nhũn trên phong lan. Bởi lẽ căn bệnh này gây ra thiệt hại rất lớn cho người trồng lan. Vậy là sao để bảo vệ lan khỏi bệnh thối nhũn, mọi người hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Bệnh thối nhũn trên phong lan. Thuốc trị thối nhũn cho lan tốt nhất

Nguyên nhân bệnh thối nhũn trên phong lan

1. Thối nhũn ở phần thân, rễ: thường xảy ra do lượng nước cung cấp vượt quá mức cần thiết, đặc biệt là đối với những loài hoa lan chuyên sống cộng sinh trên cành của những loài thực vật khác. Những giống lan này sống phụ thuộc nên phần gốc và rễ cây đã quen với điều kiện sống là ướt rồi khô chứ không quen môi trường ẩm ướt lâu dài. Vì vậy nếu trời mưa nhiều ngày hoặc tưới nước quá thường xuyên sẽ làm cây bị thối nhũn.

2. Lan cũng bị thối nhũn khi bị côn trùng như ốc sên, sâu, vi khuẩn có hại tấn công. Những cây lan không thường xuyên được chăm sóc sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng này.

3. Thối nhũn ở phần ngọn: thường dễ nhận diện hơn khi trên lá của lan có những nốt lầy nhỏ tròn bị úng nước. Nếu không phát hiện kịp thời, chỉ 1 2 ngày những phần nhỏ đó sẽ lây lan và làm thối rữa lá, rễ và cả thân. Hiện tượng bệnh này cũng chủ yếu do cây thường xuyên bị ngập nước.

Cách xử lí khi phong lan bị thối nhũn

Để tránh hậu quả xấu nhất cho vườn phong lan, khi phát hiện cây có dấu hiệu bị thối nhũn, bà con cần xử lí ngay lập tức. Cụ thể:

  1. Nếu lan bị thối nhũn ở phần lá thì nhanh chóng cắt bỏ phần lá có dấu hiệu bệnh bằng dụng cụ cắt đã được khử trùng. Bôi lên đó ít Oxy già 3% (nếu nồng độ lớn hơn sẽ làm lá phong lan bị cháy. Sau đó dùng bông tẩm bột quế hoặc Ampicillin pha loảng rồi chấm lên vết cắt vừa cắt là xong.
  2. Nếu lan bị thối nhũn ở phần thân hoặc phần rễ thì cũng cần cắt bỏ phần đã bị thối nhũn bằng dụng cụ cắt đã được khử trùng. Sau đó dùng một trong số những loại thuốc diệt nấm trên thực vật như Carbenzim, Citizen hoặc Ridomil Gold bôi lên chỗ vừa cắt để tránh lây lan và giúp phong lan nhanh chóng đẻ nhánh, phát triển trở lại.
  3. Bên cạnh đó, sau khi xử lí xong cây bị bệnh bà con cần khử trùng tổng thể khu vực trồng và những cây chưa bị bệnh xung quanh để tránh lây lan bệnh.

Bệnh thối nhũn trên phong lan. Thuốc trị thối nhũn cho lan tốt nhất

Cách phòng bệnh thối nhũn trên phong lan

Như đã đề cập ở trên, chỉ cần mưa lớn trong nhiều ngày hoặc ngập nước thì phong lan sẽ bị thối nhũn. Vì vậy, để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, mọi người cần:

  1. Thường xuyên để ý đến những giò lan của mình để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường, tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục.
  2. Sử dụng các giá thể trồng lan tốt nhất, giá thể phải mới, có tính thoát nước tốt và không ngập nước.
  3. Chỉ tưới một lượng nước vừa đủ, không tưới quá nhiều nước.
  4. Phải giữ cho vườn lan luôn trong tình trạng thoáng mát. Những ngày trời nóng hoặc ẩm thì cần giảm nhiệt độ hoặc giảm độ ẩm để giữ cho lan không bị ứ nước.
  5. Xịt ngừa định kì các loại thuốc chông thối nhũn trên cây phong lan. Bà con có thể dùng Physan 20SL, Poner 40TB, MARTHIAN 90SP, Starner 20WP,…để phun, tuy nhiên liều lượng phun phải thật nhẹ.
  6. Khi thấy dấu hiệu lan bị thối nhũn (thường là ở các chậu đã lâu không thay giá thể) cần bỏ cây ra khỏi giá thể để kiểm tra, cắt bỏ phần hư và cho cây trở lại trong một giá thể mới.
  7. Nếu trong vườn lan có cá thể lan bị bệnh thì khi tưới cây cần tránh tưới vào chỗ bị nhiễm bệnh. Bởi lẽ nếu nước tưới vào phần bệnh bay sang những bộ phận khác hoặc cây khác sẽ gây lây lan bệnh rất nhanh.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết: 

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here