Bệnh gỉ sắt, hay đốm lá, trên hoa lan: triệu chứng và cách chữa trị

Bệnh gỉ sắt (cũng được gọi là bệnh đốm lá) là loại bệnh phổ biến trên hoa lan. Bệnh có thể điều trị nhanh tróng nếu được phát hiện sớm, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu để lâu ngày và không có cách chữa hiệu quả. Tuy nhiên, có không ít người trồng lan vẫn còn mơ hồ về căn bệnh này, nhất là với những người mới chơi lan. Vậy bệnh gỉ sắt trên hoa lan là bệnh gì? Biểu hiện và cách chữa bệnh gỉ sắt như thế nào? Mời mọi người tham khảo kinh nghiệm của các “cao nhân” được chia sẻ trong bài viết dưới đây!

Cách chữa bệnh gỉ sắt trên hoa lan. Thuốc chữa bệnh gỉ sắt trên hoa lan

Bệnh gỉ sắt trên hoa lan là bệnh gì?

Bệnh gỉ sắt (có tên khoa học là Uromyces appendiculatus) là loại bệnh xuất hiện trên nhiều giống cây trồng khác nhau chứ không riêng trên hoa lan. Những giống cây trồng thường mắc bệnh như: hoa hồng, phong lan, cà phê, mai, cam, lúa,…

Khi cây trồng mắc bệnh, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây hỏng lá, suy yếu cây và giảm năng suất. Riêng đối với cây lan, bệnh đốm lá làm ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp của cây, giảm sức sống và nguy hiểm đó là gây chết cây.

Biểu hiện của bệnh gỉ sắt trên hoa lan

Bệnh hình thành do sự xâm nhập của nấm Phragmidium mucronatum gây nên. Biểu hiện ban đầu của bệnh là trên bề mặt lá xuất hiện những điểm nhỏ màu ngả vàng hơi dày lên một chút. Sau đó những điểm này lan rộng thành những đốm ở giữa màu nâu, xung quanh viền vàng đường kính có thể lên tới 2 mm.

Mặt dưới của vết đốm nâu đó chính là nơi chứa khối bào tử nấm, tuy nhiên chúng cũng có thể xuất hiện cả ở mặt trên của lá. Khi vết bệnh biểu bì vỡ ra sẽ giúp bào tử nấm tung ra ngoài và tiếp tục lây lan bệnh sang những lá và cây xung quanh.

Cách chữa bệnh gỉ sắt trên hoa lan

Để điều trị bệnh cần sử dụng những loại thuốc có tác dụng diệt nấm. Một số loại thuốc được để trị bệnh phổ biến như: Topsin M, Anvil 5SC, Copper-B 75WP, Vizincop 50BTN, Anvil,… Trong đó 2 loại thuốc được đánh giá cao nhất là:

Cách chữa bệnh gỉ sắt trên hoa lan. Thuốc chữa bệnh gỉ sắt trên hoa lan

1. Thuốc Anvil 5SC

Chứa thành phần Hexaconazole 50g/L hoạt động dựa trên cơ chế ngăn cản sự tổng hợp Ergosterol là chất cấu tạo nên màng tế bào của nấm Phragmidium. Tế bào nấm khi bị tác động của thuốc sẽ không thể sản sinh ra tế bào mới sau đó bị cô lập, không còn khả năng sinh sôi phát triển từ đó bệnh sẽ được tiêu diệt. Anvil có thể trừ bệnh phổ rộng nên thích hợp dùng cho các nhà vườn lớn.

Ưu điểm của Anvil 5SC đó là được mô cây hấp thu nhanh, tác động mạnh trực tiếp lên tế bào nấm cùng với cơ chế vừa phòng vừa trị bệnh do đó khả năng kiểm soát bệnh nhanh chóng.

2. Thuốc Topsin M

Chứa hoạt chất Thiophanate-Methyl đặc trị các bệnh đạo ôn, vàng thũng, hán thư, gỉ sắt,… trên cây trồng.

Liều lượng: gói 8g cho 10 lit nước tưới

Cách tưới: tưới ướt đẫm lá vào sáng hoặc chiều tối, tránh tưới thuốc vào buổi trưa. Ngay cả sau khi tưới gặp mưa thuốc vẫn cho hiệu quả tốt.

Chúc mọi người thành công!

Bệnh gỉ sắt nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nhanh khỏi và không gây tổn hại nghiêm trọng cho lan. Chính vì vậy người trồng lan cần phải nhận biết được biểu hiện và cách chữa để hạn chế tối đa những tác động xấu từ loại bệnh này như trên.

>> Mời mọi người tham khảo thêm bài viết:

HÃY CHIA SẺ SUY NGHĨ CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT?! (Bình luận của bạn sẽ hiển thị sau khi được quản trị viên phê duyệt)

Please enter your comment!
Please enter your name here